Một nhóm các nhà nghiên cứu tại Hoa Kỳ lần đâu tiên đã phác thảo chuỗi genome đậu tương, thành tựu này sẽ giúp các nhà khoa học hiểu rõ hơn về một trong những loại cây trồng quan trọng nhất trên thế giới. Đậu tương là nguồn cung cấp protein lớn cho thực phẩm và thức ăn gia súc: từ đậu hũ đến bột đậu nành và sữa đậu nành. Nó cũng được sử dụng nhiều để sản xuất ra dầu ăn trên thế giới và là một nguồn quan trọng cho sản xuất dầu diesel sinh học. Giống như các loại đậu khác, khả năng cố định đạm trong đất có vai trò quan trọng.
            Nhóm nghiên cứu gồm 18 tổ chức nghiên cứu của Mỹ  trong đó có Viện nghiên cứu về Gen (Joint Genome Institute DOE JGI), Bộ Năng lượng Mỹ - Sở Nghiên cứu Nông nghiệp (USDA-ARS) thuộc USDA và Đại học North Carolina, đã báo cáo về kết quả tìm kiếm trong  số ra gần đây của tạp chí Nature.
            Đây là một mốc quan trọng cho việc nghiên cứu đậu tương và hứa hẹn mở ra một "kỷ nguyên mới trong cải tiến nông học với đậu tương", Gary Stacey đồng tác giả của công trình này cho biết. "Bộ gen này cung cấp một danh sách các phần cần thiết tạo thành cây đậu tương  và quan trọng hơn, giúp xác định những gen cần thiết cho các đặc tính nông học quan trọng như protein và hàm lượng dầu".
            Các nhà khoa học đã xác định hơn 46.000 gen, trong đó có 1.110 gen có liên quan đến quá trình  tổng hợp  lipid. Bộ gen đậu tương tự cũng cho các nhà khoa học thấy được các event di truyền trong  quá khứ giúp cây đậu gồm các hệ gen đa năng phong phú. Đặc biệt, các nhà nghiên cứu tìm thấy bằng chứng của hai trường hợp bộ gen trùng lắp riêng biệt, một trong khoảng 59 triệu năm trước và một khoảng 13 triệu  năm trước đây, kết quả là một sự chép lại  nhân đôi bộ gen với gần 75 phần trăm các gen hiện diện trong nhiều bản sao.
            Đặc biệt dự thảo hệ Genome cho phép các nhà nghiên cứu xác định một gen cung cấp tính kháng với bệnh gỉ sắt đậu tương châu Á, một căn bệnh có thể khiến sản lượng giảm 80 phần trăm. Sử dụng một cách tiếp cận so sánh giữa các gen đậu tương và ngô, các nhà nghiên cứu cũng đã nhận dạng  xác định được một cơ sở duy nhất gây  đột biến, là nguyên nhân gây giảm hàm lượng phytate trong đậu tương. Chất Phytate ngăn cản động vật  hấp thụ phốt pho trong thức ăn  gia súc và được coi như là nguồn gây ô nhiễm phospho hàng đầu trong nông nghiệp.
 
Cây đỗ tương
 
            Bài báo đăng trên tờ Nature có tại http://dx.doi.org/10.1038/nature08670, có thể xem thông tin chi tiết tại http://www.jgi.doe.gov/News/news_10_01_13.html
 
Hoàng Hà Nam (Theo agbiotech.com).