Trường Đại học Vinh phối hợp với trường Đại học Cambridge tổ chức "Hội thảo phát triển các mô hình thực tế cho Bảo tồn dựa vào Cộng đồng tại Việt Nam Trường hợp nghiên cứu bảo tồn loài Sao la" vào ngày 15, 16 tháng 3 năm 2010 tại Trường Đại học Vinh.
            Mục đích của hội thảo là:
            - Cung cấp một tổng quan các cách tiếp cận khác nhau về công tác bảo tồn dựa vào cộng đồng có thể ứng dụng tại Việt Nam, cả trong ngắn hạn và dài hạn.
            - Đánh giá những kết quả đạt được của các phương pháp tiếp cận đối với vấn đề bảo tồn cụ thể: bảo tồn loài Sao la và các loài mang đặc hữu ở dãy Trường Sơn, bao gồm cả miền Tây tỉnh Nghệ An.
            - Chia sẻ chuyên môn và kinh nghiệm của chính phủ Việt Nam, các đối tác phi chính phủ và người dân địa phương từ phía tây Nghệ An với các chuyên gia quốc tế trong bảo tồn dựa vào cộng đồng.
            - Đưa ra được các ưu tiên trong nhu cầu đào tạo trình độ đại học, sau đại học về bảo tồn dựa vào cộng đồng ở Việt Nam.
            Hội thảo này là hợp phần hoạt động được tổ chức bởi hai dự án tại Trường Đại học Vinh: Dự án Sáng kiến Darwin Vương quốc Anh tại Trường Đại học Cambridge phối hợp với Trường Đại học Vinh, Cục Kiểm Lâm và Đại học Kent (Vương quốc Anh), nhằm đề ra các giải pháp thích hợp cho công tác bảo tồn loài Saola đang ở mức độ cực kỳ nguy cấp. Dự án nghiên cứu phát triển bền vững miền Tây Nghệ An do Bộ Tài Nguyên và Môi trường tài trợ dựa vào kiến thức quản lý truyền thống và văn hoá bản địa của các dân tộc thiểu số ở đây lồng ghép với công tác bảo tồn đa dạng sinh học độc đáo của dãy Trường Sơn, trong đó có biểu tượng loài Sao la.
            Đến dự với hội thảo có các nhà khoa học trong nước và Quốc tế như: GS. TS Nigel Leader-Williams - Giám đốc trường Đại học Cambridge, Vương quốc Anh; GS. TS Douglas MacMillan - Trưởng đại diện Nhóm hành động đa dạng sinh học, Đại diện quỹ Darwin, trường Đại học Kent, Vương quốc Anh; TS. Madhu Rao - Bảo tàng lịch sử tự nhiên Hoa Kỳ; Ông Bill Robichaur - Trưởng đại diện vùng Đông dương, Hiệp hội Quốc tế về bảo tồn thiên nhiên IUCN; Ông Steve Swan - Đại diện vùng Đông dương, Hiệp hội động thực vật quốc tế FFI; Ông Nicholas Wilkinson - Quỹ Quốc tế về bảo tồn thiên nhiên WWF và các đại diện của các trường Đại học, Viện nghiên cứu như: Viện Sinh thái và Tài nguyên Sinh vật, Viện điều tra quy hoạch rừng; Trung tâm nghiên cứu tài nguyên và môi trường, Trường Đại học Khoa học tự nhiên ĐHQG Hà Nội, Trường Đại học Nông nghiệp I Hà Nội, Trường Đại học sư phạm Hà Nội, Trường Đại học Nông Lâm Huế, Trường Đại học Khoa học tự nhiên Huế, Trường Đại học sư phạm Huế, Trường Đại học Quy Nhơn; Đại diện Chi cục kiểm lâm các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế và Quảng Nam; Các Vườn Quốc gia và Khu Bảo tồn thiên nhiên ở miền Trung Việt Nam.

-----o0o-----

Vinh University and Cambridge University have conduct "Workshop on Developing realistic models for Community-Based Conservation in Vietnam, the Saola as a case study" workshop to be held in Vinh university on the 15th and 16th of March 2010.
            The aims of the workshop are:
            1. To provide an overview of different approaches to community-based conservation which might work in Vietnam, both in the short term, and in the longer term.
            2. To investigate the relative merits of these approaches with regard to a particular conservation problem: conservation of the Saola and endemic muntjacs in the Central Truong Son, including the west of Nghe An province.
            3. To share expertise and experience of Vietnamese government, NGO partners and local people from west Nghe An with international experts in community-based conservation.
            4. To understand the priority needs for university-level training in community based conservation in Vietnam.
            This workshop is joint-organised by two VinhUniversity projects. A United Kingdom Darwin Initiative project at Cambridge university is collaborating with Vinh and Kent (UK) universities to investigate the conservation options for conserving the critically endangered Saola. MONRE is funding a large research project into traditional and current natural management practices among the peoples of West Nghe An Province,. The issue of CBC unites these subject areas by seeking to work with local people to develop forest management systems which will provide for their needs and aspirations and also help to conserve the unique biodiversity of the Annamites, of which the Saola is the key symbol.
            There are many scientists of Vietnam and abroad atteding this workshop as Prof. Dr Nigel Leader-Williams - Presidents of Cambridge University, United Kingdom, Prof. Dr. Douglas MacMillan - Representatives of Darwin initiative, Kent University United Kingdom; Dr. Madhu Rao - Representatives of American Museum of Natural and History; Mr. Bill Robichaur - Head of Indochina region of International Union for Conservation Natural (IUCN); Mr. Steve Swan - Representatives of FFI; Mr. Nicholas Wilkinson - Word Wildlife Fund For Natural; Representatives of Universities nad Instituties: Institutes of Ecology and Biology Resources, FIPI; CRES, Hanoi National, Agricultural; Hanoi University of Education; Hue Agriculture and Forestry University; Quy Nhon University; Representatives of Forest Protection Department of Nghe An, Ha Tinh, Quang Binh, Quang Tri, Thua Thien Hue and Quang Nam; Representatives of National Parks and Natural Reserve in Central of Vietnam.

biovinhuni.coo.vn