Nhân dịp kỷ niệm 50 năm thành lập khoa Sinh học Trường Đại học Vinh (1961 - 2011), TT. khoa Sinh học trân trọng gửi đến các thầy giáo, cô giáo, cùng các anh chị, các em học viên, sinh viên đã, đang giảng dạy, công tác và học tập tại khoa Sinh học Trường Đại học Vinh một sáng tác về sinh viên ngành Sinh học. Bài hát " Bài ca thực tập thiên nhiên " do thầy giáo Nguyễn Lân Hùng sáng tác. Thầy giáo Nguyễn Lân Hùng nguyên là giảng viên khoa Sinh học Trường Đại học Vinh, thầy hiện là: Tổng thư ký Hội các ngành Sinh học Việt Nam, Giám đốc Trung tâm Sinh học thực nghiệm Trường Đại học Sư phạm Hà Nội, Ủy viên Ban Chấp hành Hội Nông dân Việt Nam, Ủy viên Thường vụ Ban Chấp hành Trung ương Hội hữu nghị Việt Nam - Camphuchia, Hội viên Hội Âm nhạc Hà Nội. Thầy cũng là tác giả của nhiều bài hát nổi tiếng: Hợp xướng Bài ca Trường Đại học Sư phạm Vinh, Kỷ niệm Trường Vinh, Én bạc xuất kích, Đại tướng của chúng ta...

‾‾‾‾‾‾‾‾‾‾‾‾‾‾‾‾‾‾‾‾‾‾‾‾‾‾‾‾‾

BÀI CA THỰC TẬP THIÊN NHIÊN (lời gốc)
            Sáng tác: Nguyễn Lân Hùng

Cùng dồn bước chân đi, nắng sớm mai đón ta lên đường. Kìa đỉnh non xa xa, tiếng suối reo vang trong rừng già. Động người xưa hoang vu, đàn bướm Ca-li-ma vờn bay. Rộn ràng tiếng hát vang, đoàn sinh viên chúng ta lên đường. Về đây rừng núi cao trập trùng. Tiếng hú vang lưng đèo, gà rừng gáy sớm hôm rền vang. Vực sâu, đỉnh núi cao, không ngăn được niềm khao khát trong tâm hồn.
            Anh ra đi giữa biển rộng, tới Cát Bà ngày đêm sóng cồn. Em lên cao, ngang lưng trời, tới Tam Đảo ngập trong mây trắng. Ta ra đi khắp phương trời, đến ngàn nơi đất nước mong đợi. Mau đi tìm dấu vết xưa, nơi tài nguyên sinh học chờ ta. Kìa những thảo nguyên xa vời, và đồng lúa vẫy gọi bàn chân chúng ta. Nào bạn ơi, kìa bình minh, nắng sớm mai giục ta mạnh bước.

BÀI CA THỰC TẬP THIÊN NHIÊN (lời mới)
            Sáng tác: Nguyễn Lân Hùng

Anh ra đi giữa biển rộng, tới Thiên Cầm ngày đêm sóng cồn. Em lên cao, ngang lưng đèo, theo tiếng gọi rừng sâu Pù Huống. Ta ra đi khắp phương trời, tới đỉnh cao Bạch Mã xa vời. Mau đi tìm dấu vết xưa, nơi tài nguyên sinh học chờ ta. Kìa những thảo nguyên xa vời, và đồng lúa vẫy gọi bàn chân chúng ta. Nào bạn ơi, kìa bình minh, nắng sớm mai giục ta mạnh bước.

‾‾‾‾‾‾‾‾‾‾‾‾‾‾‾‾‾‾‾‾‾‾‾‾‾‾‾‾‾

Nghe bài hát: